Wrapper của lá xì gà và các khuyết điểm thường gặp

Thỉnh thoảng những người yêu thích xì gà chúng ta thường dành thời gian chăm chút ngắm nhìn điếu xì gà yêu quý của mình trước khi hút. Và đôi khi chúng ta chú ý đến những điểm không đều màu trên phần lá bên ngoài như màu xanh hay vàng nhạt. Vậy nguyên nhân của những khuyết điểm nhỏ đó là ở đâu và liệu nó có ảnh hưởng gì đến trải nghiệm của điếu xì gà hay không? Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Điểm xanh: đây là khuyết điểm chúng ta thường thấy nhất trên cái loại xì gà có màu Colorado Claro. Trên thực tế màu xanh lá cây không phải là nấm mốc, như thường được giả định sai, mà là do chất diệp lục, chất tạo cho cây màu sắc của chúng. Nếu thuốc lá được sấy khô ở nhiệt độ quá cao và độ ẩm quá thấp, quá trình sấy quá nhanh và chất diệp lục không bị phá vỡ hoàn toàn. Nếu lớp bọc có vết nứt nhỏ, chất diệp lục tập trung ở đó và không thể bị chuyển đổi thành màu nâu hay sẫm.


Điểm vàng: cho đến nay vẫn chưa có nguyên nhân chính xác nào để xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Người ta cho rằng những giọt nước mưa còn đọng lại trên lá gây ra thiệt hại cho chất diệp lục trong lá, cuối cùng ảnh hưởng đến quá trình phơi khô  để thay vì biến chất từ màu xanh sang màu nâu, sắc tố tại chỗ chuyển sang màu nhạt hơn bình thường.
Điểm đen: nguyên nhân là do độ ẩm quá mức trong quá trình sấy. Đường không bị phá vỡ hoàn toàn và các sắc tố ban đầu nhẹ hơn chuyển sang màu đen. Hàm lượng đường cao với sự khác biệt về màu sắc này có thể đem đến hương vị như cỏ khô mới cắt hay đậu xanh khi hút, và cũng có thể dẫn đến cảm giác khó chịu trong cổ họng.
TIN LIÊN QUAN